Hướng dẫn lắp đặt hệ thống mạng cáp quang Lan nội bộ

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống mạng cáp quang Lan nội bộ

1. Hướng đi chung - Xu thế cáp quang hóa

Hướng dẫn lắp đặt hệ thông mạng cáp quang Lan nội bộ - Như các bạn đã biết hiện nay hầu hết các nhà mạng đã và đang triển khai hệ thống cáp quang để đáp ứng nhu cầu về mặt tốc độ truy cập cũng như về tính ổn định của đường truyền internet. chính vì vậy mà hệ thống cáp đồng càng ngày càng giảm và sẽ không còn nữa. Nhưng lại có vấn đề ở đây là hầu hết các thiết bị trong văn phòng, nhà xường...đường chuyền tín hiệu và tín hiệu vào đều là tín hiệu điện.

- Với các nhà xưởng rộng, văn phòng rộng hay các tòa nhà đường dây mạng Lan không thể kéo dài được vì nhược điểm của cáp mạng đồng là truyền tín hiệu đi quá xa trên 100m tín hiệu sẽ rất yếu và hay bị nhiễu tín hiệu. giải pháp ở đây là dùng cáp quang để thay thế.

- Vậy thì thiết bị nào có thể chuyển đổi tín hiệu từ quang sang tín hiệu điện và cách lắp đặt như thế nào ?

Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể tự lắp không cần phải nhờ đến nhân viên kĩ thuật kể cả với những khách hàng không am hiểu kỹ thuật

giai-phap-quang-lan
Hình Ảnh: sở đồ kết nối cáp quang mạng lan nội bộ

2. Các Vật tư cần chuẩn bị

- Dây cáp quang Singlemode hoặc cáp quang Multimode
- 2 Bộ chuyển đổi quang điện tốc độ (10/100Mbps) hoặc converter quang (10/100/1000Mbps)
- 2 Hộp phối quang (ODF) tại 2 đầu dây cáp quang
- Dây nhảy quang để kết nối giữa converter và ODF
- Một số vật tư phụ khác phục vụ thi công

3. Hướng dẫn lắp đặt

Bước 1: Lựa chọn các vật tư phù hợp cụ thể như sau:

- Lựa chọn cáp quang, chiều dài cáp, hướng đi cáp:
+ Loại cáp quang: có 2 loại cáp quang Singlemode(đơn mốt)cáp multimode(đa mốt) với những loại cái này các bạn cũng
cần lưu ý đến số sợi quang. Đều có từ 2 sợi đến 144 sợi. các bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu sử dụng.
=> Xem thêm bài viết sự khác giữa cáp quang singlemode và multimode
+ Chiều dài cáp: Tối đa là 500m với cáp multimode và cáp singlemode tối đa là 20km. trong điều kiện như vậy đường truyền ổn định hơn
+ Hướng đi cáp: các bạn lên chọn những hướng đi phù hợp, tránh gập hay không để vật nặng đè lên cáp(tránh việc cáp bị gãy)
- Lựa chọn bộ chuyển đổi quang điện:
+ các bạn phải lựa chọn bộ chuyên đổi quang điện với tốc độ phù hợp với tốc độ đường truyền cừa nhà mạng cung cấp. nếu không tương thích với nhau có thể hệ thống sẽ không hoạt động hoặc hoạt động không ổn định
+ hiện tại có rất nhiều nhãn hàng Bộ chuyển đổi trên thị trường Gnet, OpTone là 2 dòng tốt nhất trên thị trường hiện nay.
=> Các bạn có thể xem thêm tại đây.
- Lựa chọn hộp phối quang(ODF):
+ Hộp phối quang (ODF) cũng như cáp quang có từ 2 đến 144 đầu nối. cùng tùy vào nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn sao cho thích hợp.
- Lựa chọn dây nhảy quang:
+Với thị trường hiện tại các dòng converter quang về cở bản đều sử dụng đầu nối SC/UPC, như vậy các bạn chỉ cần lựa mua dây nhảy quang đầu nối chuẩn SC/UPC-SC/UPC là được.
=> Xem thêm dây nhẩy quang

Bước 2: Tiến hành lắp đặt

- Đi dây cáp quang: xác định vị trí đặt thiết bị mạng, hướng đi cáp làm sao cho thích hợp, thuận tiện.
- Sau khi đi xong dây cáp các bạn lấy Hộp phối quang (ODF) Hàn vào 2 đầu dây. các bạn có thẻ gọi thợ hàn đến hàn hoặc khi đi mua các vật tư trên có thể nhơ bên đơn vị bán hàn sẵn ODF vào 2 đầu của sợi cáp và trả thêm công hàn cho họ thôi.
Lưu ý rằng đã hàn sẵn như vậy khi mang về thi công đi dây cáp các bạn hết sức thận trọng để tránh bị gãy cáp. lúc đó sẽ vẫn phải gọi thợ hàn cáp quang tới
- Tiếp theo sau khi đi cáp xong và hàn hộp ODF xong các bạn tiến hành kết nội bộ chuyển đổi quang điện với Hộp Phối quang (ODF) bằng các sợi dây nhảy quảng SC/UPC.
+ 1 đầu kết nối với thiết bị mạng của nhà cung cấp qua Cổng RJ45 với sợi dây Lan. Sau đó dùng dây nhẩy quang cắm vào 2 cổng quang và 2 đầu còn lại của dây nhảy cắm trực tiếp kết nối với ODF
+ đầu dây cáp còn lại bên kia các bạn sẽ làm ngược lại sợi dây nhảy quang sẽ được cấm từ ODF ra, cắm vào cổng quang của converter quang. tiếp tục dùng 1 dây LAn cắm vào đầu RJ45 của bộ chuyển đổi và kết nối với thiết Switch mạng, hay bộ chia tín hiệu mạng tới các thiết bị máy tính, máy in...
Lời cuối: Như vậy là đã xong cho 1 hệ thống cáp quang lan nội bộ rồi. Nhưng chắc hẳn các bạn vẫn có thắc mắc rằng Với 1 hệ thông như vậy chi phí là bao nhiêu? mua những vật tư thiết bị này ở đâu? giá cả như thế nào?
- Hãy đến với chúng tôi cam kết rằng luôn luôn có sẵn những mặt hàng đó, có sẵn đội hàn nối nếu các bạn có như cầu.